Phân loại que hàn và kĩ thuật cơ bản khi hàn hồ quang tay
Thanh chống đa năng: hàng chất lượng cao, độ bền tốt tại Hà Nội
03/07/2020
Có quá nhiều thứ bạn cần biết về thanh chống đa năng nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả. Trong đó, lựa chọn nhà cung cấp chất lượng cũng là một tiêu chí quan trọng hàng đầu.
Có mấy loại ty ren dùng để liên kết hệ giá đỡ? Mua ty ren giá rẻ
02/07/2020
Lựa chọn ty ren là một khâu khá quan trọng của các nhà thầu trước khi bắt tay vào thi công. Làm thế nào để có sự chọn lọc chuẩn xác nhất về cả chủng loại, kích cỡ lẫn giá ty ren là một bài toán không hề dễ dàng.
Bạn biết gì về các loại kẹp xà gồ sử dụng trong xây dựng hiện nay?
02/07/2020
Khi nắm rõ về các loại kẹp xà gồ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được vật tư phù hợp với mục đích sử dụng và đặc biệt là trong thi công các hệ treo giá đỡ. Đó chính là lí do bạn cần đọc bài viết này.
Bạn có biết 2 loại kẹp treo ty tốt nhất, thông dụng nhất hiện nay?
25/06/2020
Kẹp xà gồ treo ty trên thị trường hiện nay có không ít chủng loại. Song nếu bạn muốn sử dụng 1 trong 2 loại kẹp tốt nhất, hiệu quả nhất thì không nên bỏ qua bài viết này.
Thanh chống đa năng: những gì bạn cần biết về thanh chống đa năng
22/06/2020
Bạn đã biết thanh chống đa năng có đặc điểm như thế nào và có công dụng ra sao hay chưa? Nếu câu trả lời là chưa thì hãy tham khảo ngay bài viết này, bạn sẽ biết tất tần tật về đặc tính nổi trội và ứng dụng tuyệt vời của thanh chống đa năng.
Có nên dùng kẹp xà gồ để treo ty ren?
22/06/2020
Có nên sử dụng kẹp xà gồ để treo ty ren hay không là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm và muốn nhận được lời giải đáp cụ thể. Đó chính là lí do mà chúng tôi quyết định chia sẻ bài viết này.
Đai treo ống nước tròn: giải pháp an toàn, tiện lợi, tiết kiệm tối đa
24/06/2020
Sử dụng đai treo ống nước tròn là lựa chọn tốt nhất cho chủ đầu tư nếu muốn tạo ra một hệ treo an toàn, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí.
Nở đạn chất lượng cao: khách hàng cần loại nào, 3DS có loại đó
24/06/2020
Mua nở đạn chất lượng cao và tận hưởng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo là mong muốn của bất cứ chủ đầu tư nào. Giờ đây, điều đó hoàn toàn có thể khi bạn hợp tác cùng công ty 3DS, bởi chúng tôi có khả năng cung cấp bất cứ mặt hàng nở đạn nào bạn cần dù lớn hay nhỏ, tư vấn nhiệt tình và hỗ trợ tài chính cực kỳ linh hoạt.

Tin tức

Phân loại que hàn và kĩ thuật cơ bản khi hàn hồ quang tay


13/07/2019
Que hàn và máy hàn là hai công cụ vô cùng thiết yếu trong quá trình hàn các vật liệu kim loại. Với mỗi dòng điện hàn được thiết lập lại cho mối hàn với đặc điểm khác nhau. Trong bài viết này, 3DS sẽ giúp bạn phân loại que hàn theo dòng hàn, theo điện cực và 5 kĩ thuật cơ bản cần nắm được khi hàn hồ quang tay.

1. Phân loại que hàn theo dòng điện hàn và theo điện cực

Hiện nay, que hàn được phân loại theo nhiều hệ thống tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn ISO, AWS, BS, GOST,…Việc phân loại que hàn có thể dựa vào các yếu tố như đặc tính lõi que, thuốc bọc, tư thế không gian hàn, thành phần hóa học, loại dòng điện dùng để hàn và cơ tính kim loại đắp,…

1.1. Phân loại theo dòng điện hàn

a. Hàn bằng dòng điện xoay chiều

Hàn bằng máy hàn xoay chiều có đặc điểm là khó gây hồ quang và khó hàn. Mặc dù cho chất lượng mối hàn không cao nhưng trên thực tế, máy hàn xoay chiều vẫn chiếm khoảng 80% do thiết bị hàn dòng điện xoay chiều đơn giản và có giá thành thấp.

b. Hàn bằng dòng điện một chiều

So với máy hàn dòng điện xoay chiều, máy hàn bằng dòng điện một chiều đắt tiền hơn nhưng lại hiệu quả, dễ gây hồ quang, dễ hàn và chất lượng mối hàn đẹp.

Hàn dòng điện một chiều có thể nối dây bằng 2 cách:

- Nối thuận: Theo cách này, que hàn được nối với cực âm của nguồn điện, còn cực dương nối với vật hàn. Do vật hàn có nhiệt độ cao nên dùng để hàn thép có độ dày lớn. Nếu sử dụng điện cực không nóng chảy thì nên áp dụng phương pháp nối thuận để điện cực đỡ bị mòn.

- Nối nghịch: Ngược lại với phương pháp nối thuận, que hàn sẽ được nối với cực dương, còn vật hàn được nối với cực âm của nguồn điện. Người ta thường áp dụng cách nối này trong trường hợp hàn vật mỏng, các kim loại màu hoặc gang bằng que hàn thép.

1.2. Phân loại theo điện cực

a. Điện cực hàn không nóng chảy

Vật liệu dùng để chế tạo điện cực hàn không nóng chảy có khả năng chịu nhiệt cao như vonfram, grafit. Que hàn thường có đầu vát côn và chiều dài que hàn thường là 250mm.

Que hàn không nóng chảy cho hồ quang hàn tương đối ổn định, phải sử dụng que hàn phụ nếu muốn bổ sung kim loại cho mối hàn.

b. Điện cực hàn nóng chảy

Vật liệu dùng để chế tạo điện cực hàn nóng chảy là những hợp kim hoặc kim loại có thành phần gần với thành phần cấu tạo vật hàn.

2. Kĩ thuật cơ bản khi hàn hồ quang tay

Đối với những thợ hàn mới làm quen với phương pháp hàn hồ quang tay thì việc tạo ra một mối hàn đẹp là một điều không dễ. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kĩ thuật cơ bản bạn cần quan tâm để mối hàn hồ quang tay đạt chất lượng tốt nhất.

2.1. Chuẩn bị

Hàn que là một kĩ thuật không yêu cầu cao về việc làm sạch vị trí hàn. Tuy nhiên trong thực tế bạn không nên bỏ qua bước này. Hãy loại bỏ bụi bẩn bằng các dụng cụ làm sạch bề mặt chuyên dụng. Cũng nên vệ sinh khu vực kẹp kìm mát để đảm bảo tiếp xúc tốt và ổn định hồ quang. Ngoài ra, tư thế hàn cũng cần đảm bảo trông rõ vũng hàn với hướng nhìn tốt nhất, tránh trường hợp tay hàn che mắt và vùng khói hàn độc hại.

2.2. Thiết lập dòng điện

Thiết lập dòng điện hợp lý trước khi hàn. Có thể thiết lập dòng điện xoay chiều, một chiều thuận hay một chiều nghịch tùy vào điệ cực sử dụng.

Độ lớn của dòng điện được điều chỉnh theo đường kính que hàn và loại điện cực sử dụng bằng cách tính như sau: 1Amp ~ 0.0254 mm đường kính que hàn. Tốt nhất bạn nên để dòng hàn ở mức thấp nhất sau đó tăng dần đến mức độ phù hợp.

2.3. Điều chỉnh chiều dài hồ quang

Chiều dài hồ quang phụ thuộc vào từng vị trí hàn và từng loại que hàn. Những người mới vào nghề thường để hồ quang quá dài do muốn quan sát vũng hàn và hồ quang. Tuy nhiên, cần thay đổi vị trí hàn để có tầm quan sát tốt nhất. Nếu hồ quang qua dài sẽ có hiện tượng bắn tóe, làm chậm tốc độ kết tủa và bị rỗ khí. Nhưng nếu hồ quang quá ngắn sẽ khiến hồ quang không ổn định, nhanh đông cứng vũng hàn và tạo vảy hàn cao.

2.4. Điều chỉnh góc que hàn

Khi hàn bề mặt, nên để góc que hàn từ 5-15 độ theo hướng chuyển động. Khi hàn hồ quang, nên để que hàn ở góc 0-15 độ theo chiều ngược lại với hướng di chuyển.

2.5. Thao tác que hàn

Chuyển động ngang theo trục mối hàn duy trì độ rộng đường hàn, chuyển động dọc điều chỉnh và duy trì chiều dài hồ quang. Tùy theo độ dày của vật hàn mà lựa chọn chiều chuyển động: chuyển động ngang, chuyển động ngắt quãng, chuyển động liên tục.

Đối với vật hàn mỏng, độ rộng của hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn nên không cần có chuyển động ngang. Khi hàn đứng cần chú ý đến rìa rãnh hàn: hàn từ trên xuống với các tấm mỏng và hàn từ dưới lên với các tấm dày.

Tìm hiểu thêm: Báo giá que hàn 421 F2.5, F3.2 và F4.0. Hướng dẫn cách điều chỉnh dòng điện cho từng que hàn

2.6. Điều chỉnh tốc độ hàn

Cần điều chỉnh tốc độ hàn phù hợp sao cho hồ quang chiếm 1/3 độ dài vũng hàn.

Hàn quá chậm sẽ khiến hồ quang mất nhiệt, tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hàn quá nhanh làm mối hàn bị giảm độ ngấu, vảy hàn không đều và không lấp đầy vũng hàn.

Nhìn chung, để mối hàn đạt yêu cầu kĩ thuật cũng như tránh rủi ro không đáng có, người thợ hàn cần có kiến thức cơ bản về nguyên tắc hàn và luyện tập thường xuyên. Như vậy sẽ giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng năng suất trong quá trình hàn.

3. Mua que hàn tại 3DS Việt Nam

Que hàn thương hiệu 3DS Việt Nam được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tự động và tiên tiến với các ưu điểm nổi bật sau:

- Đạt tiêu chuẩn chất lượng: TCVN 6259-6:2003/MW2 MW 1

- Quy chuẩn đăng kiểm: QCVN 21:2010/BGTVT-MW2 MW1

- Phù hợp với các tiêu chuẩn: TCVN 3223:2000 – E431, AWS 5.1:2004 – E 6013, JIS Z3211:2000 – D4313

- Mối hàn sáng, láng, dễ bong xỉ và không rỗ khí

- Có thể hàn nhẹ điện

- Ít khói và bắn tóe

- Độ nhạy hồ quang tốt. Thời gian ngừng để mối lại tối đa không quá 60 giây.

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua sản phẩm que hàn chất lượng cao cho mối hàn đẹp, hãy liên hệ với 3DS Việt Nam theo đia chỉ:

CÔNG TY TNHH 3DS VIỆT NAM

Địa chỉ kho hàng: Điểm công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 0982.997.315

Email: ct3dsvietnam@gmail.com 

Website: http://vattuphu3ds.com 

3DS VIỆT NAM - CHI TIẾT NHỎ - THÀNH CÔNG LỚN!


Nhấn vào đây để tải catalog

ĐĂNG KÝ NHẬN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

Các tin bài khác

Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS
Đối tác 3DS